บำรุงผิวยังไงให้แต่งหน้าสวย

สวัสดีค่ะ สาวๆวันนี้เกษมาพร้อมสาระและความรู้สำหรับการบำรุงดูแลผิวไม่ว่าจะเป็นว่าที่เจ้าสาว ออกงาน รับปริญญาแน่นอนว่าทุกคนอยากให้วันสำคัญออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดแต่งหน้าแล้วสวยที่สุด ดังนั้นการเตรียมตัวเตรียมผิวให้พร้อมสำคัญมากๆเลยล่ะค่ะ

ปกติแล้วหลักๆผิวของทุกคนถูกจำแนกออกเป็นสามประเภทได้แก่
– ผิวมัน(Oily Skin) คือผิวที่มีน้ำมันขับออกมาทั่วทุกบริเวณของใบหน้า มีความเงา วาวง่ายมาก ลักษณะผิวจะมีรูขุมขนกว้าง เป็นสิวง่าย และรองพื้นติดไม่ทน
– ผิวผสม (Combination Skin) ผิวจะมันช่วงทีโซนและแห้งบริเวณรอบๆกรอบหน้า หรือบางคนผิวกลางๆไม่แห้งและไม่มันมาก บางคนเรียกผิวประเภทนี้ว่าผิวธรรมดา
– ผิวแห้ง(Dry Skin) คือผิวที่แห้งขาดความชุ่มชื้น มีริ้วรอยง่าย รู้สึกขาดน้ำ มีขุย ลอกแห้งได้ง่าย ลักษณะผิวจะค่อนข้างละเอียดไม่เป็นสิวง่าย และระหว่างวันแทบจะไม่มีน้ำมันบนใบหน้าเลยดังนั้นรองพื้นจะติดทนกว่าผิวทุกประเภท

พื้นฐานสำคัญของการแต่งหน้าคือช่างจะเลือกรองพื้น”ตามสภาพผิว”ลูกค้าเป็นหลักและสภาพแวดล้อมของงานที่จะไปค่ะ แต่เคยไหมคะที่เรารู้สึกว่าหลังล้างหน้าผิวแห้งมากแต่พอระหว่างวันหน้ากลับมันมากๆแบบนี้คือผิวที่ไม่ตรงตามสภาพผิวหลัก..นั่นคือผิวขาดน้ำนั่นเอง พอผิวชั้นบนแห้งมากๆผิวข้างล่างจึงขับน้ำมันออกมาชดเชยมากกว่าปกติจึงทำให้หน้ามันมากๆในระหว่างวัน ผิวขาดน้ำจึงเป็นผิวที่ยากสำหรับการแต่งหน้ามากที่สุด ดังนั้นการเตรียมผิวให้”ชุ่มชื้น”จะทำให้รองพื้นที่ลงตามสภาพผิวออกมาติดทนและสวยที่สุดค่ะ เพราะไม่ว่าในสภาพผิวไหนก็ต้องการความชุ่มชื้นจากการบำรุงเป็นหลักค่ะ

วันนี้เกษจะมาแนะนำตัวช่วยบำรุงเน้นให้ผิวชุ่มชื้นเป็นสำคัญนะคะ โดยทุกตัวคัดเลือกจากการใช้งานของเกษเองนะคะ โดยตัวเกษเองเป็นคนผิวมันแท้ๆ มันทั้งหน้า แต่ก็ต้องการความชุ่มชื้นเช่นกัน
Ps. ผลการใช้ของแต่ละคนอาจจะใช้ได้ดีไม่เท่ากัน หรือแพ้ไม่เหมือนกันนะคะ ไปดูกันเลยค่ะ

#12bcmakeupartist #สวยอย่างมีความรู้

STEP 1 : Treatment Lotion
อันดับแรกหลังการล้างหน้าบำรุงผิวด้วยน้ำตบ หรือโทนเนอร์เพื่อปรับสภาพผิว จะใช้วิธีการลงด้วยมือหรือสำลีก็ได้ค่ะ
– Hada Labo hydrating lotion น้ำตบสัญชาติญี่ปุ่น ใช้ง่าย หาซื้อง่ายตามวัตสันหรือเซเว่น ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ตบแล้วหนึบนิดๆแต่ไม่ทิ้งความเหนียว ความมัน ราคาน่ารักน่าคบ
– Origins mega mushroom lotion น้ำตบเห็ดสุดโด่งดัง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ อโรม่า ใช้แล้วผิวสดชื่น ราคากลางๆขวดใหญ่คุ้ม ฟิลลิ่งดี ตัวนี้จะค่อนข้างเหลวกว่าทุกตัวเหมือนน้ำเปล่าแนะนำให้ใช้คู่กับสำลีแผ่นบางจะทั่วหน้ากว่า
– Lamer the treatment lotion น้ำตบสุดเริศใครงบถึงต้องจัดค่ะ ดีงาม กลิ่นหอมอ่อนๆ ฟิลลิ่งดีไม่เหนียว ไม่หนึบ.. ใช้แล้วเหมือนผิวพร้อมจะลงครีมอื่นๆได้ดี มันดีค่ะคุณ ต้องลอง

STEP 2 : Moisurizer
ลงม๊อยเจอไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว หรือก่อนขั้นตอนนี้สามารถใช้เซรั่มบำรุงผิวชั้นลึกก่อนได้นะคะ
– Burnova gel เก็บกักความชุ่มชื่นได้ดี ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ใครผิวแพ้ง่ายๆใช้ตัวนี้ได้ ใครผิวเบิร์นมาก็ใช้ได้ค่ะ หาซื้อง่ายตามเซเว่นหรือร้านขายยาทั่วไปค่ะ
– Laneige water bank essence ตัวนี้ให้ความชุ่มชื้นผิวได้ดีแต่มีส่วนผสมของน้ำหอมนะคะ นวดๆก่อนแต่งหน้านี่ผิวเด้งเลย ข้อดีคือเนื้อเบาไม่เหนอะหนะ
– Clinique moisture surge ชุ่มชื้นมากกก นวดแล้วผิวเด้ง ถ้าผิวแห้งๆมาส์กโบกๆแทนมาส์กได้เลย ใช้แล้วรู้สึกเหมือนผิวลื่นๆมีฟิล์มบางๆเคลือบผิวไว้ ผิวจะนุ่มๆหยุ่นๆ เหมาะกับคนผิวแห้งมากๆ คนผิวมันใช้เฉพาะกลางคืนก็พอ

STEP 3 : Sleeping Mask
สำหรับใครที่อยากบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นด่วนๆกลางคืนอัดสลีปปิ้งมาส์กตามเลยค่ะ ตื่นมาผิวนุ่มเด้งแน่นอน
– Hada Labo perfect gel เนื้อเจลลี่ๆก่อนใช้นำมานวดๆวอร์มเจลให้แตกตัวก่อนทานะคะ ใช้ง่าย ชุ่มชื้นสูง อุ้มผิวได้ดี ใช้แล้วผิวหยุ่นๆเด้งๆ
– Laneige sleeping mask มาส์กสามัญประจำบ้าน เท็กเจอร์ดีค่ะ เหมือนมีฟิล์มเคลือบผิวบางๆไว้ กลิ่นหอมอ่อนๆ เย็นๆผิวทาก่อนนอนหลับสบายเลยค่ะ แต่ถ้าใครแพ้น้ำหอมอาจจะต้องข้ามนะคะ
– Sulwhasoo overnight vitalizing mask มาส์กฟื้นฟูผิวฉบับเร่งด่วน ใครผิวพังๆนอนน้อยมาต้องลองตัวนี้ค่ะ ราคาสูงแต่ดีมากจริงๆ กลิ่นหอมโสมอ่อนๆ ฟิน

STEP 4 : Mask
บำรุงผิวด้วยมาส์กชีทสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งนะคะ แต่ถ้าด่วนๆจะมาส์กทุกวันก่อนลงครีมบำรุงกลางคืนก็ได้ แช่ตู้เย็นไว้ก่อนมาส์กจะฟินมากๆ
– Leaders clinic mask ชอบมาก เนื้อมาส์กชุ่มชื้นสุดเกาะหน้าดี ไม่มีน้ำหอม พาราเบน ใช้แล้วปลื้มราคาก็น่ารัก ซื้อตอนวัตสันจัดโปร 1แถม 1 คุ้มมาก
– lululun moisture mask เฉลี่ยราคาตกแผ่นไม่กี่บาทถูกมาก เหมาะกับพกไปเที่ยว มาส์กไว้แล้วนวดๆแทนการบำรุงผิวไปเลย
– Hada labo hydrating mask คิดอะไรไม่ออก แพ้อะไรมาก็ซบมาส์กตัวนี้ค่ะ เน้นความชุ่มชื้นอย่างเดียว ใช้ง่ายหาซื้อง่ายไม่คิดมาก
– Sulwhasoo first care activating mask ตระกูลนี้ดีทุกตัว หน้าดูแพง ไม่อยากลอกทิ้งเลยค่า นวดเก็บทุดหยด
– SkII facial treatment mask ดีมากกกแต่แพงจริงอะไรจริง งบถึงก็จัดไปค่ะ