เลือกแป้งยังไงให้ผิวสวย

วันนี้เกษมาพร้อมกับเทคนิคการเลือกแป้งชนิดต่างๆเชื่อว่าสาวๆหลายท่านมีปัญหา ไม่รู้จะเลือกแป้งยังไงดี หรือใช้แป้งที่มีอยู่ใช้ได้อย่างถูกต้องไหม วันนี้เกษมีคำตอบมาให้ค่ะ

สำหรับอันดับแรกเลยเราต้องทราบก่อนว่าเราจะเลือกแป้งเพื่อใช้ทำอะไรและเราต้องการฟิชนิชผิวแบบไหนเพราะแป้งแต่ละชนิดก็มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก่อนอื่นเรามารู้จักแป้งในแบบต่างๆตามมาเลยค่ะ

1. LOOSE POWDER หรือแป้งฝุ่นที่ไม่ผสมรองพื้น แป้งชนิดนี้มีลักษณะเป็นผงละเอียด ใช้กับแปรงหรือพัฟก็ได้ เหมาะสำหรับไว้เซ็ทผิวหลังจากที่เราลง”รองพื้น”หรือ “คุชชั่น” เนื่องจากตัวแป้งมีความละเอียดและบางเบาจึงไม่ทำให้หนักผิว ดูเป็นธรรมชาติ ทำให้ผิวไม่เหนียวเหนอะหนะและเครื่องสำอางค์อื่นๆยึดเกาะผิวได้ดี บางแบรนด์มีสีต่างกันเล็กน้อยสามารถเลือกให้เฉดสีใกล้เคียงผิวเรา แต่แป้งชนิดนี้มักไม่ค่อยออกสีมากนัก แป้งฝุ่นเองก็มีหลายสูตรตามแต่แต่ละแบรนด์จะผลิตออกมา เช่น สำหรับคนที่มีผิวมันก็สามารถเลือกเนื้อแป้งที่มีความคุมมัน สำหรับสาวผิวแห้งก็เลือกแป้งที่มีความโกลว ฉ่ำๆวาวๆได้ หรือผิวผสมก็สามารถเลือกแป้งเนื้อกลางๆ หรือที่เรียกว่า Translucent หรือโปร่งแสงได้ หลักๆในวันนี้เกษจะแนะนำ 2 แบบก็คือ
(1) สูตรสำหรับสาวผิวมัน แป้งก็จะมีลักษณะเนื้อที่แห้ง ไม่วาว ควบคุมความมัน
(2) สูตรสำหรับสาวผิวแห้ง แป้งจะมีความโกลว เซ็ทตัวแล้วดูโกลว ผิวฉ่ำๆอิ่มน้ำ

2. PRESSED POWDER หรือแป้งฝุ่นอัดแข็ง ก็คือแป้งฝุ่นชนิดที่ไม่ผสมรองพื้น นำมาอัดแข็งเพื่อให้ง่ายหรือสะดวกต่อการพกพาใช้กับแปรงหรือพัฟก็ได้ เหมาะไว้ใช้สำหรับเซ็ท”รองพื้น”หรือ”คุชชั่น”เช่นเดียวกับแป้งฝุ่น หรือบางคนพกไว้เติมระหว่างวันเนื่องจากแป้งไม่หกและพกง่าย แป้งชนิดนี้ไม่มีความหนาของเนื้อแป้ง เนื้อค่อนข้างละเอียด ให้ลุคบางเบาลงเพื่อให้ผิวไม่เหนอะหนะ สามารถลงเครื่องสำอางค์อื่นๆตามและมีความติดทน และมีหลายสูตรแตกต่างกันไปตามแบรนด์ต่างๆ ทั้งแบบโปร่งแสง เนื้อแมทท์คุมมัน หรือแบบโกลวฉ่ำวาวก็มี มีสีเล็กน้อยสามารถเลือกให้ใกล้เคียงสีผิวเราได้

3. POWDER FOUNDATION หรือแป้งผสมรองพื้น หรือแป้งทูเวย์ตามแต่ที่เราจะเรียก (2way คือสามารถใช้ได้ 2 แบบ คือทาด้วยพัฟแบบแห้งเลย หรือจะใช้แบบเปียก โดยใช้พัฟจุ่มน้ำบิดหมาดแล้วทา ก็จะได้การปกปิดที่เพิ่มมากขึ้น) แป้งชนิดนี้มีส่วนผสมของ”แป้ง+รองพื้น” ฉะนั้นแป้งจึงมีระดับการปกปิดที่มากกว่าแป้งอีกสองชนิด ใช้คู่กับพัฟจะมีระดับการปกปิดที่มากกว่าใช้คู่กับแปรง สามารถใช้เดี่ยวๆหลังลงสกินแคร์ได้เลย หรือใช้ในวันที่รีบเร่ง ต้องการการปกปิดที่ไม่มาก สะดวกรวดเร็ว หรือใช้คู่กับกันแดด บีบีครีม หรือเบสที่มีระดับการปกปิดน้อยๆได้ แต่ไม่เหมาะกับการนำไปเซ็ทรองพื้นเพราะจะทำให้ผิวดูแน่น ดูหนา ดูไม่เป็นงานผิว หรือหากต้องการใช้เก็บงานหลังแต่งหน้าเสร็จแล้วผิวยังดูไม่แน่นมากลงคู่กับแปรงปัดเพิ่มเบาๆก็จะได้การปกปิดเพิ่มเช่นกัน สำหรับแป้งชนิดนี้มีเม็ดสีชัดเจน จำเป็นต้องเลือกเฉดสีให้เหมาะกับผิวไม่งั้นหน้าลอยหรือหน้าเทาเอาได้ง่ายๆนะคะ

#12bcmakeupartist
#12bcreview
#สวยอย่างมีความรู้
#ช่างเลือก

1. Laura mercier translucent loose setting powder
แป้งฝุ่นลอล่า ไม่มีใครไม่รู้จักแป้งคุมมันในตำนานตลับนี้แน่นอน แป้งมีความละเอียด เนื้อเบา ควบคุมความมันได้ดี ให้ฟินนิชผิวที่สวยเหมาะกับสาวหน้ามันควรมีไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง
ขนาด 29 g. 1,690 บาท
@luaramercier

2. THREE ultimate diaphanous loose powder – Matte
แป้งทรีสูตรเนื้อแมทท์ น้องใหม่มาแรง เนื้อเบามาก ละเอียดมากด้วยตะแกรงกรองแปรง ทำให้แป้งมีความบางเบา คุมมันได้ค่อนข้างดี มีเฉดสีให้เลือกสองโทน ใครอยากลองอะไรใหม่ๆแนะนำว่าดี ควรตำ
ขนาด 17g. 1,950 บาท
THREE Thailand

3. Srichand translucent powder
แป้งศรีจันทร์เนื้อแมทท์คุมมันราคานักศึกษาน่าคบหา แถมหาซื้อง่าย สีเหลืองสวย เนื้อแมทท์มาก เหมาะกับคนผิวมันมากๆ ว่ากันว่าเป็นตัวแทนของลอล่าในราคาตะมุตะมิเลยทีเดียว
ขนาด 30g. 590 บาท
Srichand ศรีจันทร์

1. LAMER the powder la poudre libre
แป้งฝุ่นลาแมร์กระปุกนี้คือมีความเนื้อเบามาก ผงแป้งละเอียดนุ่มสุดๆหรูหราตามราคา เซ็ทติ้งผิวที่ได้คือผิวดูโกลวแป้งดูกลืนหายไปกับผิว มีแป้งเหมือนไม่มีแป้ง และมีวิ้งละเอียดเล็กๆแทรกอยู่ทำให้ดูโกลวแบบแพงๆไม่โป๊ะจริงๆก็ตามราคาของนาง ถ้าใครอยากผิวโกลว ดูแพงแบบไม่มีสาเหตุต้องมี ต้องตำ คือดีจ้า
ขนาด 8 g. 4,400 บาท
La Mer

2. THREE ultimate diaphanous loose powder – Glow
แป้งฝุ่นทรีสูตรผิวโกลว จริงๆแอบชอบนางหลายสูตร เนื้อแป้งเบาทุกสูตร แต่สูตรโกลวจะมีความกระจายแสงได้ดี มีวิ้งละเอียดๆแทรกอยู่ ทำให้ผิวมีความฉ่ำวาวงานผิวหลังแป้งเซ็ทตัว คือผิวสวยมาก ราคาโอเค เนื้อแป้งละมุนนีสาวผิวแห้งควรมีควรตำ
ขนาด 17 g. 1,950 บาท
THREE Thailand

3. Chanel poudre universelle libre
แป้งชาแนลกระปุกนี้เป็นกระปุกแรกๆที่เริ่มใช้เมื่อต้องการฟิชนิชผิวแบบอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี เนื้อแป้งเบามาก ไม่โกลวมากแต่ฉ่ำจ้า ฉ่ำเหมือนกินน้ำมาอิ่ม ไม่ตกร่องผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง ไม่หนาโบก งานผิ้วงานผิว ใช้รองใต้ตาตอนแต่งตาดีดี๊เพราะไม่ตกร่องใต้ตา ชอบนางตลอดและเสมอมา ติดอย่างเดียวถ้าคนไม่คุ้นเคยอาจจะไม่คุ้นกลิ่นความเป็นชาแนลของนาง แต่ใช้ไปใช้มาก็คุ้นกลิ่นจ้า งานผิวฉ่ำต้องยกให้
ขนาด 30g. 2,300 บาท
CHANEL (Thailand) Limited CHANEL

1. Lamer the sheer pressed powder
แป้งฝุ่นอัดแข็งไม่ผสมรองพื้นของลาแมร์ ให้ความผิวแมทท์แต่ไม่แห้ง ดูผิวสุขภาพดีแบบผู้ดี๊ผู้ดีแป้งเซ็ทตัวแล้วกลืนหายไปกับผิวไม่โป๊ะแน่นอน จะตั้งไว้ที่บ้านสวยๆหรือพกไปเติมระหว่างวันเก๋ๆแค่หยิบออกมาก็หรูหรามากจ้ะ
ขนาด 10 g. 4,100 บาท
La Mer

2. MAC mineralize skinfinish natural
แป้งมิเนอรัลอัดแข็งไม่ผสมรองพื้นของแม็ครุ่นนี้คือดีงาม ผิวโกลวแบบทาให้รู้ว่าโกลวเพราะมีกลิตเตอร์วิ้งๆละเอียดผสมอยู่ แต่ไม่โป๊ะนะจ้ะ บางเบาและฉ่ำวาวมากเพราะฉะนั้นตรงไหนที่ผิวมีปัญหาควรระวังเช่นจุดที่ผิวไม่เรียบ มีผดหรือหลุมสิวอาจจะทำให้ปัญหาชัด แต่รวมๆเอามาปัดเฉพาะจุดรับแสงแบบกว้างๆคือสวย โกลวธรรมชาติไม่ต้องพึ่งไฮไลท์เลยจ้า
ขนาด 10 g. 1,650 บาท
M·A·C Cosmetics

3. RIMMEL stay matte pressed powder
แป้งฝุ่นอัดแข็งไม่ผสมรองพื้นของริมเมล ราคาน่ารักกกน่าคบ ใช้ง่าย พกสะดวก เนื้อแมทท์ คุมมันขั้นสุดแต่ไม่หนามาก ใช้คู่กับพัฟก็จะได้ความแน่นใช้คู่กับแปรงก็จะได้ความบาง สีสวย นักเรียนนักศึกษาใช้คู่กับบีบี คุชชั่นก็ได้ลุคใสใสไม่โบกแน่นอนจ้า
ขนาด 14 g. 220-250 บาท
Rimmel Thailand

1. GiNo Mccray the professional make up powder foundation spf15 pa++
แป้งอัดแข็งผสมรองพื้นรุ่นนี้ชอบมาก เนื้อละเอียดเหมือนแป้งเคาเตอร์แบรนด์ คุมมัน ปกปิดกลางๆสามารถบิ้วให้ปกปิดได้ สีสวยและมีเฉดสีให้เลือกหลากหลาย ชอบตรงไม่หนักผิว ใช้ในวันสบายๆที่ไม่อยากแต่งหน้ามากเพราะมีกันแดดด้วย ลงสักพักแป้งจะกลืนกับผิวได้ดี สะดวกรวดเร็วตลับเดียวจบเอาอยู่ราคาก็น่ารักน่าคบ
ขนาด 11g. 505 บาท
Beauty Buffet Shop @ginomccray

2. CEZANNE uv foundation ex premium
แป้งอัดแข็งผสมรองพื้นสัญชาติญี่ปุ่นชอบตั้งแต่ตอนเป็นตลับเขียว ติดทนมาก คุมมันทั้งวัน ปกปิดกริ๊บ เนื้อแป้งเนียนเบาแต่สีให้เลือกน้อยไปนิดนึง ชอบที่ทาแล้วเหมือนผิวยังหายใจได้อยู่ พอหน้ามันแล้วก็มีความโกลวๆเอง
ขนาด 10 g. 520 บาท
Cezanne Thailand

3. THREE pristine complexion powder foundation
แป้งอัดแข็งผสมรองพื้นของทรีรุ่นนี้คือดีงาม บางเบาแต่ปกปิดเสมือนผิวจริง ละมุนเบาสบายผิวมากๆให้ฟินนิชที่ไม่แมทท์มากแต่ไม่เงา ถ้าหากตรงไหนอยากได้ความเงาจะมีแป้งอีกส่วนที่มีชิมเมอร์เล็กๆแบบไม่กระโตกกระตาก ใช้ปัดเฉพาะจุดที่เป็นจุดไฮไลท์ก็พอ หน้าดูแบบไม่เหมือนทาแป้งมาแต่ผิวสวยกริ้ง รัก
ขนาด 12g. 1,750 บาท
THREE Thailand